1. Đừng ngại chia sẻ kiến thức, vì nó sẽ cho bạn nhiều hơn bạn đang có...
  Ykhoa24h.net
 2. Hãy " tài trợ " cho cộng đồng bằng những câu hỏi, những bài viết chất lượng bạn nhé
 3. Cám ơn Bạn đã đến với Cộng đồng Y khoa Việt Nam. Hãy Tham gia để được trao đổi, thảo luận, kinh nghiệm,...
  • Administrator

  Số bài viết:
  315
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  28
  Kỹ thuật nuôi ong  Trên thế giới, nuôi ong mật là một nghề phổ biến. Hàng loạt hiệp hội nuôi ong mật đã được thành lập. Nhiều quốc gia còn có riêng những tạp chí về ong mật ra hàng tháng.


  [IMG]
  Nuôi ong không tốn công, tốn đất nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Minh đức

  Ở Việt Nam, nghề nuôi ong mật cũng đã có từ lâu.?Ngày xưa, các cụ đã biết đưa ong từ rừng về nuôi trong nhà. Dù thùng nuôi và kỹ thuật chăm sóc còn đơn sơ nhưng do ong dễ nuôi nên rất nhiều gia đình ở miền núi vẫn duy trì việc nuôi ong trong các đố cây treo ở đầu nhà.?Họ nuôi như làm cảnh nhưng lại có thu nhập...
  Việc đưa ong xuống đồng bằng Bắc bộ được khởi xướng rầm rộ từ năm 1960. Nuôi ong không tốn đất. Chúng ta không phải trồng cây làm thức ăn cho ong.?Còn chỗ đặt tổ thì quá dễ, ta có thể tận dụng mọi chỗ chứ không cần quy hoạch thành những vùng riêng.
  Dụng cụ nuôi ong lại càng đơn giản, bà con có thể tự làm từ các nguyên liệu sẵn có ở địa phương.?Nuôi ong cũng tốn ít sức lực. Người già và trẻ em đều có thể tham gia nuôi ong.?Chỉ có điều, ta phải nắm vững kỹ thuật khi tiến hành nuôi thì kết quả mới cao được.

  LOÀI ONG MẬT
  Có hai loài ong:
  - Ong làm tổ ngoài trời (lộ thiên): ví dụ như ong khoái.
  - Ong làm tổ trong hốc đá, hốc cây hoặc, thùng ong như ong nội địa, ong Ý, .v.v.
  Ở đây chúng ta chỉ đề cập tới tổ chức nuôi và khai thác loài ong nuôi trong thùng. Điển hình lá loài ong Ý.


  THÀNH PHẦN VÀ CẤU TẠO

  1. Thành phần của đàn ong.
  a. Ong Chúa: là con cái có khả năng sinh sản duy nhất trong đàn. Tuổi thọ ong chúa từ 3 --> 5 năm

  b. Ong Đực: số lượng từ vài con đến hàng trăm con và chỉ xuất hiện khi đàn ong ở thế xung mãn.


  c. Ong Thợ: là thành phần chủ lực của đàn ong. Ong thợ là con cái nhưng buồng trứng không phát triển nên không sinh sản được. Chúng làm việc được phân công theo ngày tuổi.

  - Từ 1 --> 3 ngày tuổi: mới ra đời nên chỉ ở trong tổ làm nhiệm vụ bảo ôn (quạt thông khí và điều hòa nhiệt độ trong tổ)
  - Từ 3 --> 10 ngày tuổi: ở tuổi này hạch tiết sữa phát triển, ong thợ ăn mật và phấn hoa để tạo ra sữa nuôi ấu trùng tuổi nhỏ và nuôi ong chúa (do đó sữa này được gọi là sữa ong chúa)
  - Từ 10 --> 20 ngày tuổi: ở tuổi này hạch tiết sáp phát triển, ong thợ làm nhiệm vụ xây tổ và ra ngoài tập bay, nhận diện cửa tổ để chuẩn bị đi làm việc bên ngoài, chúng còn làm nhiệm vụ lấy mật.
  - Từ 20 ngày tuổi trở lên: ong đã trưởng thành và đi lấy mật hoa và phấn hoa, khi về già chúng làm nhiệm vụ canh tổ, đến khi gần chết chúng bay xa tổ và chết, như vậy ta không bao giờ thấy ong chết già ở trong tổ hoặc gần tổ. Tuổi thọ ong thợ từ 30 --> 50 ngày.

  d. Ấu trùng ong: trong các ô lăng của bánh tổ ong ta thấy có trứng và các con ấu trùng màu trắng sửa và các ô lăng bị bít sáp.

  - Ấu trùng ong chúa (15 ngày)
  Trứng: 3 ngày
  Ấu trùng: 5.5 ngày
  Nhộng: 6.5 ngày
  - Ấu trùng ong thợ: (21 ngày)
  Trứng: 3 ngày
  Ấu trùng: 6 ngày
  Nhộng: 12 ngày
  - Ấu trùng ong Đực: (22.5 ngày)
  Trứng: 3 ngày
  Ấu trùng: 6.5 ngày
  Nhộng: 13 ngày
  - Ấu trùng ong chúa được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa ong chúa.
  - Ấu trùng ong đực được nuôi 3 ngày đầu bằng sữa và 3.5 ngày sau bằng hỗn hợp phấn hoa và mật ong.
  - Ấu trùng ong thợ cũng giống như ấu trùng ong đực 3 ngày đầu bằng sữa và 3 ngày sau bằng phấn hoa và mật.

  2.
  Thùng nuôi ong và các khung cầu di động (thùng có thể chứa được 10 cầu ong)
  - Hiện nay để nuôi ong Ý người ta thường dùng kiểu thùng Langtros
  - Thùng có kích thước bên trong là 47cm x 43 cm x 25 cm
  Có hai cửa sổ có thể đóng mở hai đầu để tiện cho việc di chuyển.
  Có lỗ to và sàn bay để ong ra vào.
  Có nắp đậy để chống nắng mưa.
  Và chân (thường làm bằng sắt) để kê cao thùng ong chống địch hại như: kiến, cóc…
  - Khung cầu có kích thước: xà trên là một cây 2 x 3 x 49 cm và một khung bên dưới có hai cây 1 x 3 x 23 cm, một cây 1 x 1 x 41 cm.
  - Bánh tổ: người ta thường dùng hai tấm sáp có kích thước 20 x 40 cm đã được dập thành đáy của lỗ tổ ong. Gắn tấm nền sáu vào khung cầu bằng 3 đường dây ràng bằng thép không rỉ. Ong sẽ từ đây xây thành bánh tổ ong.


  [IMG]

  KỸ THUẬT CHĂM SÓC
  1. Thế nào là một đàn ong cơ bản?Một đàn ong cơ bản là một đàn ong có đầy đủ thế hệ ong thợ và các thế hệ trứng và ấu trùng ong. Số quân phải phủ kín xà cầu vào buổi sáng. Dựa trên tỷ lệ trứng và ấu trùng, nhộng ta có thể đánh giá được chất lượng đàn ong. Theo số ngày tuổi của trứng, ấu trùng và nhộng của ong thợ thì tỷ lệ đó là: 1 phần trứng – 2 phần trùng - 4 phần nhộng. Đây là thế bền vững của một đàn ong. Nếu ta làm mất cân đối của một trong các tỉ lệ này thì đàng ong sẽ cố gắng sinh sản để trở lại thế cân bằng sinh học.


  2. Làm thế nào để tăng cầu ong?

  Một đàn ong muốn tăng thêm cầu thì phải hội đủ các yêu cầu sau:
  - Sức sinh sản chúa con dư thừa.
  - Nguồn thức ăn dồi dào (dư phấn và mật).
  - Số lượng quân dư.

  3. Làm thế nào để biết lúc nào tăng cầu được?

  Muốn thế, ta phải biết cách bố trí các cầu trong thùng ong và nhiệt độ cầu cho ấu trùng phát triển.
  • Nhiệt độ và ẩm độ.
  - Nhiệt độ: ong luôn luôn điều chỉnh để nhiệt độ trong tổ là 350 C.
  - Ẩm độ: ẩm độ trong đàn cũng cần điều chỉnh ở 95%.
  • Cách bố trí cầu ong: Mỗi người có cách bố trí riêng của mình nhưng theo chúng tôi thì cách bố trí sau là hợp lý nhất.
  - Số 1: Cầu để chứa phấn hoa cầu nằm ở vị trí sát vách thùng phía cửa tổ.
  - Số 2: Cầu trùng lớn từ 3 --> 6 ngày tuổi. Vì nhu cầu của cầu trùng này cần lượng thức ăn lớn nên nằm gần cầu chứa phấn rất tốt.
  - Số 3: Cầu trùng nhỏ từ 1 --> 3 ngày tuổi ở đây nhiệt độ tốt cho ấu trùng tuổi nhỏ.
  - Số 4: Cầu trứng là trung tâm nơi có nhiệt độ và ẩm độ tốt nhất nên ong chúa sẽ sinh sản vòng trứng lớn nhất.
  - Số 5: Cầu nhộng từ 19 --> 21 ngày tuổi tức cầu nhộng đang nở, ong chúa sẽ sinh sản ngay trên cầu này.
  - Số 6, 7, 8 lần lượt là các cầu trùng ở các giai đoạn 15 --> 18 ngày, 12 --> 15 ngày, 9 --> 12 ngày.
  Nói tóm lại cầu trùng lớn thì gần cầu phấn, cầu trứng ở trung tâm, cầu nhộng non ở ngoài bìa.
  Số 9: Nếu mùa khai thác thì sẽ là cầu mật, mùa nhân đàn là cầu gắn nền sáp.
  - Khi đàn ong xung mãn ong thợ xây cầu nền sáp và khi ong chúa ra đẻ ở cầu này tức điều kiện đã đủ để tăng cầu ta đưa cầu này vào vị trí cầu trứng.
  - Thường thì đàn ong có 9 cầu như trên thì chúa rất ít khi đẻ ở cầu thứ 9, muốn đàn ong tăng cầu nhanh thì ta chỉ nên để thế 5 ->6 cầu (nhưng vẫn đảm bảo tỷ lệ 1 phần trứng, 2 phần trùng, 4 phần nhộng).

  4. Làm thế nào để biết phấn và mật đủ hay thừa thiếu?

  - Phấn: ta coi cầu phấn vào sáng sớm nếu còn nhiều là đủ ăn. Nếu không còn là thiếu. Nếu số lăng để chứa phấn gần hết và ong chứa phấn lung tung ở cầu khác. Như vậy là đã dư phấn, ta cần gạt phấn để dự trữ lúc thiếu. Nếu thiếu ta phải cho ăn bổ xung phấn hoa nhân tạo.
  - Mật: thường thì ở cầu ong thường có mật ở các ô lăng bên trên (khổ từ 3 --> 5 cm). Tất cả các cầu đều phải có phần (gọi là riềm) chứa mật này. Nếu thiếu, ta phải cho ăn bổ xung xirô đường cho đến khi có riềm mật này và sau đó quan sát nếu thấy ở hai góc bị ong ăn hụt bớt thì phải tăng lượng đường, còn nếu thấy các ô lăng phù lên thì giảm lượng đường đi.

  KỸ THUẬT TẠO CHÚA VÀ CHIA ĐÀN
  1. Tạo chúa:
  Khi đàn ong xung mãn, Khi nguồn phấn, mật dồi dào hoặc ong chúa đã già thì đàn ong có khuynh hướng tạo những nụ để nuôi chúa mới để thay thế hoặc chia bay. Đây là đặc điểm sinh học nhằm bảo vệ nòi giống, luôn có ong chúa dự trữ trong đàn.

  * Có hai phương pháp tạo chúa nhân tạo:

  a. Phương pháp đàn không chúa: Chọn một đàn ong từ 6 --> 7 cầu tiêu chuẩn, bỏ bớt đi cầu trứng và trùng nhỏ, con chúa có thể nhốt lại hoặc đem đi chổ khác. Sau đó đưa vào giữa tổ 1 khung có gắn 2 thang nụ chúa có khoảng 20 --> 25 nụ chúa.

  - Ngày thứ nhất: Dùng kim di trùng đưa vào mỗi nụ chúa 1 con ấu trùng từ 1 một đến 2 ngày tuổi.
  - Ngày thứ hai: Lấy thang chúa này ra gắp bỏ các con ấu trùng đã đưa vào hôm trước. Lấy tăm chấm vào sữa trong nụ và bôi vào các nụ ong không tiếp thu. Sau đó dùng kim di trùng đưa vào mỗi ấu chúa một con ấu trùng một ngày tuổi (càng nhỏ càng tốt). Dĩ nhiều các con ấu trùng này được lấy ở đàn ong giống tốt nhất (nay là phương pháp di kép).
  - Bốn ngày sau, đàn ong bắt đầu vít nắp các nụ chúa này.
  - Ngày thứ sáu, ta sẽ đưa vào một đàn ong không có chúa để bảo ôn các nụ này.

  b. Phương pháp đàn có chúa: Chọn đàn ong có 8 hoặc 9 cầu quân thật đông (có thể quân bu cả trên nắp). Dùng một ván ngắn đặt vào giữa 4 cầu nhộng, như vậy 2 cầu nhộng và cầu mật sẽ ở bên ngoài và ở đây không có ong chúa, bên kia ong chúa vẫn đẻ bình thường. Đưa khung tạo chúa vào giữa hai cầu nhộng và làm công việc như ở phương pháp đàn không chúa.


  2. Chia đàn:
  Những đàn từ 7 cầu đông quân trở lên đều có thể chia đàn.
  - Lấy 2 cầu nhộng và 1 cầu mật cả quân (9 --> 12, 18 --> 21) đưa vào một thùng không đặt ở chổ thoáng đường bay. Chọn đàn ong đang ra đời có nhiều ong non giũ hết số quân này vào thùng mới (đã có 2 cầu nhộng và một cầu mật). Đóng cửa để nhốt ong lại. Khoảng 5 giờ chiều mở cửa cho số quân già bay về và lấy nụ chúa ở ngày tạo chúa thứ 11 (phương pháp di kép) hoặc ngày thứ 10 nếu di đơn (di một cầu). Cắt rời các nụ này khỏi thang nụ chúa (phải làm nhẹ nhàng và trong thao tác luôn luôn để đầu nụ chúa trúc xuống). Sau đó gắn vào phần trên của cầu nhộng. Tối đó cứ tiếp tục đóng cửa đến 5 giờ chiều hôm sau mới mở của (chắn cửa nhỏ lại, chỉ để khoảng 2cm cho ong ra vào nhằm chống bị cướp mật).

  [IMG]

  KỸ THUẬT KHAI THÁC

  1. Khai Thác Phấn Hoa: Vào mùa bông chè, cà phê, mắc cỡ ..vv.., nếu nguồn phấn dồi dào ta có thể tổ chức khai thác phấn hoa:

  - Dùng một tấm lưới có các lỗ có đường kính 5,7mm chận trước cửa tổ, bên dưới dùng một máng để hứng phấn. Ong đi làm về mang hai hạt phấn ở hai chân sau khi chui vào lỗ của lưới thoái phấn sẽ đễ lại hai hạt phấn ở bên ngoài. Hai hạt phấn này sẽ rơi xuống màng hứng phấn. Trưa hoặc chiều người nuôi ong sẽ gom số phấn này lại.


  * Để bảo quản phấn hoa người ta có 3 cách:


  a. Phơi nắng: trải mỏng phấn hoa trên tấm bạt hay tấm tôn, phơi 3 nắng để đạt độ khô 10%. Phương pháp này phấn hoa sẽ mất đi một số thành phần và không được vệ sinh. Do đó phấn hoa thành phẩm chỉ để cho ong ăn vào mùa khan phấn hoặc mùa khai thác mật cao su.


  b. Sấy bằng tủ sấy: Để phấn hoa có thể trở thành thực phẩm cho người sử dụng được. Ta cần sấy phấn hoa trong tủ sấy ở 450 C đựng vào bao bì sạch và đậy kín có chống ẩm.


  c. Bảo quản bằng cách ủ với đường: Phấn hoa phơi một nắng cho ráo nước, sau đó cho vào những bình miệng rộng cứ 1 lớp phấn khoảng 3cm thì 1 lớp đường 2cm và trên cùng là lớp đường. Sau một thời gian đường chảy ra và hoà vào phấn. Cách bảo quản này hầu như giữ được gần hết các thành phần phấn hoa rất tốt để làm hàng hoá và cho ong ăn.


  2. Khai thác sữa ong chúa:
  Tổ chức những đàn ong giống như đàn tạo chúa theo phương pháp đàn có chúa.
  - Di con ấu trùng 1 ngày tuổi vào các nụ (mỗi nụ một con).
  - Đến ngày thứ 3 lấy các thanh nụ này ra, dùng kẹp gắp bỏ các ấu trùng, sau đó dùng một thanh nhựa dẹt múc sữa chúa trong các nụ này vào 1 túi nylon có túi lọc bằng vải nylon mịn, lọc lấy sữa chúa, cột chặt túi sau khi vuốt hết không khí ra.
  - Lại di con ấu trùng khác vào các nụ này, sau đó bỏ vào thùng và bắt dầu chu kỳ tiếp theo.
  - Bảo quản sữa chúa ở -180 C và không có ánh sáng.

  3. khai thác mật ong:
  Vào những mùa hoa nở rộ như: Cà phê, cao su, chôm chôm, nhãn .v.v.
  Người ta đem những đàn ong mạnh (tức những đàn đã đạt đến 10 cầu quân thật đông) đến những vùng có hoa nở rộ để khai thác mật ong.

  * Có hai phương pháp lấy mật:


  a. Đàn đơn: Đàn ong 10 cầu quân đông đưa vào vùng nguyên liệu từ 7 --> 10 ngày, khi thấy mật đã vít nắp (mật sau khi đưa về được ong thợ luyện và đưa lên trên, khi đã đủ độ chín thì dùng sáp ong trám lên trên để bảo quản)

  - Lấy các khung cầu ra (có thể để lại 1 --> 2 cầu hoặc lấy hết) giũ hết ong vào thùng, dùng chổi ong quét hết ong xuống thùng.
  - Dùng dao thật sắt để cắt lớp mặt sáp trám trên các ô lắng chứa mật.
  - Đưa các khung cầu này vào thùng quay ly tâm để lấy mật ra.
  - Sau khi đã lấy hết mật lại bỏ các khung cầu này vào thùng ong trở lại.
  - Thường thì mùa hoa có thể có từ 10 --> 15 ngày có thể lấy mật một lần. Mỗi lần 1 đàn 10 cầu có thể lấy được từ từ 4 --> 12 kg mật ong.

  b. Đàn kế: Muốn đánh mật đàn kế ta phải tổ chức trước đó 40 ngày, có hai phương pháp tổ chức đàn kế.

  - Phương pháp tự lên: Dùng một thùng kế (là thùng không có đáy và nắp) để lên trên một thùng bình thường (ở giữa hai thùng này có một lưới mà chỉ có ong thợ qua được còn chúa thì không) đưa 4 cầu nhộng bỏ lên trên, thêm cầu không vào bên dưới cho chúa đẻ, 20 ngày sau lại đưa 4 cầu nhộng lên trên và thêm cầu không vào bên dưới, như vậy khi đi lấy mật thì bên trên toàn là cầu nhộng.
  - Phương pháp dùng đàn hỗ trợ: Lấy 3 cầu nhộng ở đàn hỗ trợ chuyển lên kế của đàn lấy mật, thêm cầu nhộng vào đàn hỗ trợ, cứ 10 ngày lại chuyển một lần, 40 ngày sau đưa đàn có thùng kế vào khai thác. Khi số lượng quân suy giảm ta loại bớt cầu nhộng và đưa tiếp của đàn hỗ trợ vào, sao cùng đưa hết đàn hỗ trợ vào luôn (sau khi bỏ chúa).
  - Ưu điểm của phương pháp lấy mật ở thùng kế là đàn ong mạnh mật đạt chất lượng tốt.
  - Nhược điểm: nếu mùa mật kéo dài thì khó có thể duy trì đàn kế và khó khăn trong di chuyển vì đàn quá nặng
  - Khi lấy mật ta chỉ lấy mật trên những cầu ở thùng kế.
  - Mỗi lần mật đàn kế ta có thể lấy được từ 10 --> 25 kg mật.

  BỆNH ONG
  Ở Việt Nam không có vấn đề gì lớn về bệnh thối ấu trùng ở ong. Có hai loại cần xem xét.


  a. Thối ấu do thức ăn: do sử dụng loại đường xấu cho ong ăn hoặc nguồn phấn có chất làm thối ấu trùng. Ấu trùng sẽ bị xẹp xuống và thối nhũn. Với bệnh này ta chỉ cần đổi thức ăn hoặc bổ sung nguồn vitamin cần thiết vào xirô đường để cho ong ăn.


  b. Thối ấu trùng do vi khuẩn: ấu trùng 4 ngày bị xẹp xuống hoặc có lại sau đó ong tự gắp bỏ đi đó là dấu hiệu của đàn ong bị thối ấu trùng do vi khuẩn.

  - Cách ly đàn bệnh: khi phát hiện ta cách ly đàn bệnh đi xa khỏi trại ong và dùng kháng sinh để trị bệnh cho ong (trong mùa không khai thác các sãn phẩm như mật, sữa…). Khi đàn ong khỏi bệnh mới nhập trở lại (phương pháp này có nhược điểm là mật ong sẽ có kháng sinh không thể sử dụng được)
  - Nhốt chúa vào lồng: Nhốt chúa cho đến khi đàn ong không còn trứng, trùng, nhộng. Thả chúa và bỏ bớt cầu cho thật đông quân (nguyên tắc là đàn ong mạnh sẽ tự vượt qua được bệnh). Phương pháp này không sử dụng kháng sinh.

  CÁC PHƯƠNG PHÁP BỔ SUNG THỨC ĂN
  - Mật ong: vào mùa mưa hoặc vùng không có hoa cho mật ta phải bổ xung mật bằng phương pháp cho ăn xirô đường. Cứ 1kg đường trộn với 0.8kg nước ta được hỗn hợp xirô đường, bỏ vào máng để trên xà cầu cho ong tự bò lên ăn, cho ăn vào chiều tối.

  - Ta quan sát nếu riềm mật ở cầu bị ăn giựt góc là cho ăn đủ còn không thì bớt đường hoặc tăng thêm. Dĩ nhiên đến mùa khai thác mật thì không ai cho ăn đường.
  - Phấn nhân tạo: có hai phương pháp phổ biến để cho ăn phấn nhân tạo.
  a. Phương pháp cho ăn trong cầu: Lấy cầu không đưa hỗn hợp phấn nhân tạo khô:
  - Đậu nành (rang và xay nhiễn) 10kg.
  - phấn hoa khô 2kg.
  - Đường 10kg.
  - Vitamin bổ xung 0.4kg
  Xoa đều trên mặt cầu, và rưới nước mật loãng lên trên cho ướt hết mặt cầu. Sau đưa cầu phấn này vào vị trí cầu phấn.

  b. Phương pháp cho ăn trên cầu: hỗn hợp phấn nhân tạo khô

  - Đậu nành (rang va xay nhiễn)10kg.
  - Phấn hoa khô 10kg.
  Vitamin bổ xung 0.4kg.
  Nhồi hỗn hợp này trong mật (có thêm ít nước) để được mật hỗn hợp như bột bánh mì (không khô quá cũng không nhão quá). Bỏ trên xà cầu mỗi đàn một cục bằng cái chén cơm, cho ong bò lên ăn.

  Video kỹ thuật nuôi  Hình ảnh Trong Clip Hình ảnh Trong Clip Hình ảnh Trong Clip

  Chúc bạn có những phút giây thật vui vẻ tại forum YKHOA24H - http://ykhoa24h.net/forum

  Mã bbcode forum :  Hình ảnh Trong Clip Hình ảnh Trong Clip Hình ảnh Trong Clip

  Chúc bạn có những phút giây thật vui vẻ tại forum YKHOA24H - http://ykhoa24h.net/forum

  Mã bbcode forum :  Hình ảnh Trong Clip Hình ảnh Trong Clip Hình ảnh Trong Clip

  Chúc bạn có những phút giây thật vui vẻ tại forum YKHOA24H - http://ykhoa24h.net/forum

  Mã bbcode forum :
  CHỦ ĐỀ NGẪU NHIÊN CÙNG CHUYÊN MỤC
  CHIA SẺ Share

 1. Connect Facebook - Kỹ thuật nuôi ong làm giàu

 2. Để có 100 gram mật ong, một con Ong phải bay một quãng đường là 46.000 km, bằng với khoảng cách của 1 vòng trái đất!Một con Ong có thể thụ phấn cho 7000 cây trong 1 ngày!
  [IMG]
  Một con Ong có thể mang được 40 -50 mg mật ong trong dạ dày của mình, nhưng 70% mật được tiêu thụ trên 3 km của chuyến bay để bù đắp năng lượng trong cơ thể con Ong. Đó là lý do tại sao đặt Ong ở gần cây nguồn mật.
  Để có 1 muỗng mật Ong (30gram) thì 200 con Ong phải đi lấy mật cả ngày. Và lưu trữ mật ong trong 75 lổ tổ thì cần phải có 1 gram sáp Ong.


  [IMG]


  Nếu đàn Ong nặng 3 kg thì chỉ có 40-50% con Ong tham gia đi lấy mật. Trong một lần đi lấy mật, thì số lượng ong này lấy được 500 gram mật ong về tổ. Số Ong còn lại thì bận rộn với việc nuôi ấu trùng, xây tổ, chế biến mật ong và những công việc khác trong tố.

  [IMG]

  Ấu trùng của Ong chúa tăng kích thước đến 3.000 lần trong thời gian 5 ngày phát triển của nó, còn ở Ong thợ là 1.500 lần.
  Lổ tổ có hình dạng hình học hợp lý nhất trong tự nhiên. Lổ tổ có độ chính xác đáng kinh ngạc: các góc của lổ tổ là 109028’. 100 lổ tổ yêu cầu tối thiểu là 1,3 gram sáp Ong.

  [IMG]

  Con Ong là nhà vô địch mùi, chúng cảm nhận và phân biệt mùi mạnh hơn 1.000 lần so với con người. Chúng ngửi được mùi hương của hoa ở khoảng cách hơn 1 km.

 3. Để thấy đường dẫn này bạn phải Tạo tài khoản hoặc  Thành phần mật ong, các chỉ tiêu đánh giá chất lượng mật ong:
  a) Định nghĩa:
  Mật ong là một chất ngọt do ong và một số côn trùng sống trong xã hội chế tạo ra từ mật hoa hoặc dịch ngọt mà chúng lấy từ cây đang sống mang về, rồi chế biến bằng cách cho bốc hơi nước và tác động enzim do chúng tiết ra. Thông thường ong vít nắp lỗ tổ chứa mật thì mật đã được hoàn thiện.
  b) Thành phần của mật:
  Bao gồm nước, đường(chủ yếu là đường đơn), đạm, các acid hữu cơ, men, vitamin và chất khoáng.
  -Nước: là một trong những chỉ tiêu quan trọng của mật ong, tỷ lệ nước trong mật ong thế giới từ 16 đến 22%, trung bình là 20%. Mật ong Việt Nam có tỷ lệ nước khá cao: ong Ý là 22%, ong nội là 22-28%. Khi hàm lượng nước dưới 19% thì mật ong không bị lên men và có thể bảo quản được lâu. Hàm lượng nước càng cao thì mật càng dễ lên men và nhanh bị chua, giảm chất lượng mật.
  -Đường: Là thành phần chính của mật ong, có 3 loại đường chủ yếu là gluco, fructo và sacaro.
  -Gluco và fructo là 2 loại đường đơn chiếm tỷ lệ khoảng 65-70% trong mật, fructo có độ ngọt cao hơn gluco và khó kết tinh nên loại mật nào có hàm lượng này cao thì để lâu vẫn giữ được trạng thái lỏng. Khi ăn mật ong, 2 loại đường này cơ thể rất dễ hấp thụ trực tiếp mà không cần men phân huỷ.
  -Sacaro còn gọi là đường mía, là một loại đường đa nên không được cơ thể hấp thụ ngay vào máu được. Ngoài ra trong mật ong còn có khoảng 3-4% dextrin là sản phẩm phân huỷ của tinh bột có trong mật hoa, chất này không có vị ngọt. Mật ong đã chín có hàm lượng sacaro cao.
  -Protein(chất đạm): có từ 0,04-0,3%, trung bình là 0,1%. Protein bao gồm protein thô và các acid amin(16 loại). Nguồn gốc các protein này có trong mật hoa và từ dịch do ong tiết ra.
  -Enzim(men): Trong mật ong có các loại men như: investaza, diastaza và ít hơn là lopaza, catalaza, peoxydaza. Diastaza chuyển hoá tinh bột và dextrin thành đường mía, invectaza biến đổi sacaro thành đường gluco và fructo còn catalaza thì phân huỷ các peroxit.
  -Acid: Trong mật ong có thể chứa tới 0,13% acid bao gồm các loại acid formic, oxalic, xitric, lactic….
  -Chất khoáng: Trong mật có các chất khoáng sau: Kali, natri, canxi, magiê, sắt, đồng, phốt pho, lưu quỳnh, iốt và các nguyên tố có ít lượng hơn đó là nhôm, chì kẽm, mangan… Hàm lượng chất khoáng trong mật ong tự nhiên vào khoảng 0,03 đên, 2%. Mật có màu đậm bao giờ cũng có nhiều khoáng chất hơn mật có màu nhạt.
  -Vitamin: Hàm lượng vitamin trong mật ong không nhiều nhưng có nhiều loại như là:B1, B2, B6, E, PP, F, K, H … Các hỗn hợp vitamin này ở dạng hoạt tính của thiên nhiên nên chỉ cần dùng lượng ít đã có hiệu quả tốt đối với con người. Nguồn gốc vitamin là do phấn hoa lẫn vào.
  -Chất màu: Chất màu tạo ra màu sắc của mật ong từ màu vàng sáng đến màu hổ phách rồi nâu sẫm. Màu sắc của mật tuỳ thuộc vào nguồn gốc mật hoa mà có những màu sắc đặc trưng khác nhau.
  -Chất thơm và hương vị tự nhiên: Trong mật ong có chất thơm là do các este có trong mật tạo ra và mỗi loại mật có một hương vị đặc trưng riêng. Màu sắc và hương vị của mật ong không phải là yếu tố quyết định thành phần dinh dưỡng của mật ong nhưng lại quyết định đến giá bán mật. Nhìn chung, người tiêu dùng ưa mật màu sáng, hương thơm dịu và những loại mật này thường có giá bán cao hơn.
  -HMF (Hydro methyl fufural): là chất độc hình thành do đun nóng mật ong, mật ong bị lên men hoặc bảo quản lâu ngày ở nhiệt độ cao. HMF được hình thành do sự phân huỷ của đường gluco với tác động của nhiệt. Mật ong sau khi thu hoạch bảo quản ở nhiệt độ 25-30oC trong thời gian 100 -300 ngày thì HMF sẽ là 40mg/kg. Nếu mật ong bảo quản trong thùng phuy đặt ngoài nắng với nhiệt độ lên đến 40-50oC thì 10 đến 40 ngày sau hàm lượng HMF sẽ đạt đến 40mg/kg.
  -Các loại mật ong: tuỳ thuộc vào nguồn gốc của mật ong mà người ta có thể chia ra làm 3 loại chính:
  • Mật hoa là loại mật mà con ong khai thác từ hoa như là: cà phê, nhản, vải thiều, chôm chôm, bọ xít hôi, hướng dương rừng, táo,…
  • Mật tiết là loại mật được tiết ra từ lá, thân , trái như là: cao su, keo lá tràm, cây điều…
  • Mật honeydew là loại mật tiết ra từ những con côn trùng như là: rầy mềm, rệp sáp …
  2. Thu hoạch mật ong.
  Việc khai thác mật ong phụ thuộc vào địa điểm và thế đàn ong. Đối với đàn ong mạnh có lượng ong lớn, ong phủ đầy cầu thì số lượng ong thợ đi làm việc ngoài trời nhiều hơn dẫn đến năng suất cao hơn. Ngày nay, nguồn mật tại Tỉnh Đồng Nai và các tỉnh lân cận như: Bình Phước, Đắc Nông, Đắc Lắc, Gia Lai và các tỉnh Đồng bằng sông cửu long kéo dài từ tháng 10 cho đến tháng 6 năm sau. Vì lẽ đó, người nuôi ong cần có kế hoạch dài hạn để khai thác hết tiềm năng nguồn mật sẵn có này để tăng thêm lợi nhuận trong quá trình nuôi dưỡng đàn ong.
  Việc khai thác mật được tiến hành khi có 2/3 lỗ tổ trên cầu đã được vít nắp hoàn toàn có như vậy hàm lượng nước trong mật ong thấp và chất lượng mật mới được đảm bảo. Khi khai thác cần phải tiến hành vào buổi sáng để mật đặc hơn vì không lẫn mật hoa mới lấy về trong ngày. Dùng máy quay mật loại hướng tâm 12 cầu để ấu trùng không bị văng ra. Trước khi quay phải rũ hết ong bám trên bánh tổ rồi dùng dao cắt vít nắp bằng cách đưa dao từ dưới lên để không làm vỡ bánh tổ. Đặt các cầu đã cắt nắp vào trong thùng quay và quay đều tay với tốc độ tăng dần để mật văng ra khỏi ô lăng, sau đó trả các cầu đã quay mật xong trở lại đàn cũ để ong tiếp tục nuôi dưỡng ấu trùng và tiếp tục trữ mật.
  3. Sơ chế và nâng cao chất lượng mật ong.
  3.1 Lọc mật và loại bỏ tạp chất
  Mật ong mới quay xong thường lẫn nhiều tạp chất như là: ấu trùng, xác ong, cát bụi và các mẫu sáp ong … Cần phải tiến hành lọc mật để mật được sạch và không bị hỏng. Để lọc mật người ta dùng rây bằng loại thép không rỉ có mắt lưới từ 8-32 lỗ/cm2 để lọc mật thường thì lọc thô trước sau đó mới lọc tinh tại các công ty.
  3.2 Tách nước trong mật ong
  Thông thường mật ong được khai thác từ các trại có hàm lượng nước > 20%,điều kiện bảo quản mật rất khó khăn do mật bị lên men và bị chua làm chất lượng mật giảm thấp không đảm bảo cho tiêu dùng và cho xuất khẩu. Để duy trì chất lượng sản phẩm một trong những giải pháp được sử dụng phương pháp lọc phiếm để tách nước trong mật ra. Giải pháp này có ưu điểm là chất lượng mật không thay đổi đảm bảo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu với hàm lượng nước <19%
  3.3 Diệt men trong mật ong
  Trong mật có một số men, nếu mật có thuỷ phần >20% trong quá trình bảo quản mật sẽ bị lên men và bị chua. Mật càng loãng và mật bị kết tinh thì quá trình lên men càng nhanh vì trong phần kết tinh mật lên men ít nhưng phần lỏng thì có độ thuỷ phần quá cao 22%-23% sẽ bị lên men.Việc diệt men trong mật là rất cần thiết để đảm bảo cho mật ong không giảm chất lượng trong quá trình bảo quản lâu.
  Phương pháp diệt men: Đun nóng mật lên 70-78oC trong vài phúc sau đó làm lạnh thật nhanh xuống đến 25oC với phương pháp này men bị diệt nhưng chất lượng mật vẫn được giữ nguyên và mật ong được xử lý cũng lâu bị kết tinh.
  3.4 Mật ong kết tinh và cách phá kết tinh
  Kết tinh mật ong là hiện tượng mật ong từ dạng thể lỏng chuyển sang dạng có thể hạt. Có 2 dạng kết tinh là kết tinh toàn phần và từng phần. Nhiều người tiêu dùng có quan niệm sai lầm rằng mật kết tinh là mật bị hỏng hoặc mật cho ăn đường. Thực ra mật ong kết tinh là một quá trình tự nhiên không làm ảnh hưởng đến chất lượng mật. Có 3 dạng kết tinh: kết tinh hạt to trên 0,5mm, kết tinh hạt dưới 0,5mm và kết tinh mịn như mở nước.Mật ong kết tinh là do các phôi mầm kết tinh (tinh thể đường) có sẵn trong mật ong hoặc trong đồ chứa. Mật ong có hàm lượng đường gluco càng cao thì kết tinh càng nhanh và ở nhiệt độ thấp từ 14 - 20oC mật kết tinh nhanh nhất. Do vậy thùng chứa mật phải thật sạch, khi thấy mật kết tinh cần phải phá kết tinh với phương pháp đun cách thủy với nhiệt độ 40oC trong vòng 30 phút. Đối với những loại mật mật kết tinh nên đóng gói trong những chai lọ có miệng rộng để việc sử dụng được dễ dàng.
  4. Đóng gói và bảo quản mật ong:
  Mật ong là một loại thực phẩm cao cấp do vậy việc bảo quản tại các trại nuôi ong rất khó khăn trong điều kiện nhiệt độ trung bình hằng năm ở nước ta rất cao làm ảnh hưởng đến chất lượng mật ong. Vì thế, người nuôi ong không nên trữ mật quá lâu tại kho mà phải bán ngay để thu hồi vốn. Mật đã được lọc chứa trong phuy đựng thực phẩm, bồn inox và phải có nắp nay để việc hút ẩm từ không khí. Các dụng cụ trữ mật phải được đặt ở nơi thoáng mát (nếu bảo quản lâu phải bảo quản ở nhiệt độ dưói 10oC). Mật ong đạt tiêu chuẩn có màu sắc và hương vị đặc trưng, độ thuỷ phần 21% sau nhiều tháng bảo quản mật ong sẽ bị lên men và bị chua. Thể hiện trên miệng chai có nhiều bọt, màu mật trở nên sẫm, nếm có vị chua, nếu để quá lâu còn có vị cay (HMF cao) là mật đã hỏng. Một số mật thu hoạch sau vài tháng sẽ chuyển sang dạng tinh thể gọi là mật kết tinh vì trong mật có tỷ lệ đường gluco cao.
  5. Công dụng của mật ong.
  Mật ong là một loại thực phẩm cao cấp được nhiều người tiêu dùng trong nước và quốc tế ưa chuộng và đánh giá cao vì nó là sản phẩm của tự nhiên.Tại các nước phát triển phần lớn mật ong được dùng như một sản phẩm thế đường mía. Mật ong dùng cho mục đích này ở dạng lỏng hoặc kết tinh, dạng mật ong bánh tổ. Mật được đóng trong lọ nhỏ có miệng rộng và nông. Có thể dùng mật ong cho vào nước trà xanh, trà đắng như một loại nước giải khát.
  Mật ong có thể dùng trong các món ăn như là: cho mật ong vào trong bánh mỳ và bánh ngọt làm cho bánh có khả năng mịn hơn, giữ được lâu và có màu sắc đẹp mắt. Ngoài ra mật còn dùng trong chế biến các sản phẩm bánh kẹo và trên bao bì của các sản phẩm này đều ghi rõ thành phần có mật ong thì sản phẩm sẽ bán chạy hơn. Bên cạnh đó, trong mỹ phẩm mật ong là thành phần chính có tác dụng giữ ẩm, làm mịn da và nuôi tóc. Hiện nay có nhiều nước đã sản xuất nhiều loại xà phòng tắm và dầu gội đầu có chứa mật ong.

 4. Để thấy đường dẫn này bạn phải Tạo tài khoản hoặc  Sữa ong chúa được tiết ra từ tuyến hầu của ong thợ dùng để nuôi chúa và ấu trùng tuổi nhỏ.

  1. Tính chất lý hoá và thành phần hoá học của sữa ong chúa:
  Sữa ong chúa là chất sệt, dính, màu trắng hoặc vàng nhạt, có vị hơi chua. Sữa ít tan trong nước và bị nhiệt làm mất tác dụng, dễ bị oxy hoá và ánh sáng làm cho sữa bị hỏng. Độ pH của sữa ong chúa từ 3,8 đến 4,8. Thành phần của sữa ong chúa bao gồm:
  • 26,2% protein.
  • 10 – 17% đường các loại: gluco, fructovà sacaro.
  • 5,5% chất béo
  • 1 -2% các chất khoáng, khoảng 62,4% nước và 1,9% acid 10-hydro-dexenic.
  Sữa ong chúa có 18 acid amin trong đó có đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể. Sữa ong chúa rất giàu vitamin như B1, B2, B3, B6, E, PP, H. Trong sữa chúa cũng có nhiều loại men như oxydaza, cholinesteraza, photphataza, lipaza, diastaza, men chuyển hoá amin… Sữa ong chúa còn chứa nhiều acid hữu cơ (acid 10-hydro-2-dexenic) , các nguyên tố vi lượng và các nguyên tố cần thiết cho cơ thể.
  2. Thu hoạch và bảo quản sữa ong chúa:
  Việc khai thác sữa ong chúa được tiến hành trong mùa phát triển đàn ong mạnh và là mùa có nguồn phấn hoa phong phú. Đối với nghề nuôi ong Tỉnh nhà có thể khai thác quanh năm.
  Việc khai thác sữa được tiến hành giống như tạo chúa nhân tạo. Chuyển đàn ong đến vùng có nguồn phấn dồi dào, chọn đàn ong mạnh có nhiều ong non ở độ tuổi tiết sữa, cho ong ăn bổ sung rồi tiến hành di trùng. Trước tiên người ta tách chúa ra bên vách ngăn để đàn ong cảm thấy mất chúa mà nuôi các mủ ong chúa nhân tạo đã được di ấu trùng vào. Thang khai thác sữa cũng giống như thang làm chúa, nhưng số lượng mủ gấp đôi (khoảng 32 mủ/ thang). Tùy theo khả năng nuôi của mỗi đàn mà ta có thể đặt 1 hay 3 thang. Chọn ấu trùng từ 12 -18 giờ tuổi để di.
  Sau khi di trùng khoảng 72 giờ ta lấy thang khai thác ra khỏi tổ, rủ hết ong và đem vào phòng. Đặt thang lên bàn, xoay cho miệng sáp lên trên dùng dao cắt đầu mủ chúa sát với miệng mủ nhựa rồi dùng panh gắp ấu trung ra rồi dùng kim di trùng mút sữa ra. Cho sữa vào túi nhựa 1 kg còn thang mủ chúa tiếp tục di trùng để nuôi tiếp. Một đàn ong thông thường có thể khai thác khoảng 2-3 kg sữa ong chúa trong một vụ. Sữa khai thác xong đươc lọc bằng vải mịn để loại bỏ sáp vụn, xác ấu trùng rồi cho vào tủ đá lạnh để bảo quản.
  Sữa ong chúa được bảo quản ở nhiệt độ từ 0-5oC cho việc sử dụng ngay. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cần để ở nhiệt độ dưới 0oC.
  3. Công dụng của sữa ong chúa:
  Sữa ong chúa là sản phẩm có giá trị nhất trong ngành ong nhờ có nhiều tác dụng đến sinh trưởng và chữa bệnh cho con người.
  Chữa bệnh trẻ em suy dinh dưỡng, tăng hoạt động trí não và cơ bắp cho người già, tăng sức đề kháng với bệnh tật.
  Sữa ong chúa có tác dụng điều hoà huyết áp, giảm huyết áp cho người có huyết áp cao và tăng huyết áp cho người có huyết áp thấp.
  Sữa ong chúa điều hoà hệ thống nội tiết và sinh dục, khích thích sinh trưởng và tái tạo tế bào, ảnh hưởng đến thượng thận là nơi sản sinh ra nhiều loại men và các chất nội tiết quan trọng.
  Tác dụng kháng sinh : Sữa ong chúa ức chế nhiều loại vi khuẩn và nấm mốc do có chất 10- hydro- dexenic.
  Sữa ong chúa có tác dụng tốt đối với bệnh thấp khớp, bệnh viêm gan truyền nhiễm và bệnh suy nhược thần kinh.
  Sữa ong chúa còn được dùng để bào chế nhiều loại kem dưỡng da vì giàu chất dinh dưỡng, men, vitamin trong đó có các acid pantothenic có tác dụng quan trọng trong việc tái tạo tế bào.

 5. Để thấy đường dẫn này bạn phải Tạo tài khoản hoặc

  n hoa  Để thấy đường dẫn này bạn phải Tạo tài khoản hoặc


  Để thấy đường dẫn này bạn phải Tạo tài khoản hoặc


  Để thấy đường dẫn này bạn phải Tạo tài khoản hoặc  [IMG]
  Hình Minh Họa
  1. Thành phần hoá học của phấn hoa: Phấn hoa là tế bào sinh sản đực của thực vật và là nguồn thức ăn chứa nhiều đạm, vitamin và muối khoáng cho ong mật. Thành phần hoá học của phấn hoa bao gồm:

  - Protein 10-25%, đường 30%, chất béo 4,5%, nước <10%. Phấn hoa có chứa khoảng 21 chất acid amin, có đủ các acid amin không thay thế và một số acid amin ít phổ biến như homoxerin, acid gamma-aminodipic.
  - Phấn hoa chứa nhiều vitamin như là vitamin C, B1, B2, B6, D, E, PP, O, acid pantothenic, biotin, acid folic, provitamin…
  - Phấn hoa chứa nhiều các loại enzine như: sacaraza, phophataza, catalaza, koninaza, diastaza, investaza, pepsin, trypsin, lipaza.
  - Phấn hoa đạc biệt giàu các chất muối khoáng và có 27 nguyên tố đa lượng và vi lượng như là magiê, canxi, kali, đồng, sắt, silíc, photpho, lưu huỳnh, clo,mangan,…
  2. Cách thu hoạch và sơ chế phấn hoa:
  Trung bình mỗi đàn ong thu hoạch 200-300g phấn hoa/ ngày và trong một vụ có thể thu khoảng 5kg/ đàn. Để thu hoạch phấn hoa người nuôi ong đặt lưới thoát phấn trước cửa tổ, phía dưới gắn máng đựng phấn, khi ong đi làm việc về chui qua lưới thoát phấn, hai hạt phấn ở hai bên chân sẽ rơi xuống máng. Phấn hoa do ong mang về thường ẩm, hàm lượng nước lên đến 30-40%, vì vậy các thành phần của phấn rất dễ lên men, phân huỷ và hỏng. Để được bảo quản lâu phải sấy khô phấn hoa thu hoạch trong ngày. Các pháp thường áp dụng là:
  + Phơi nắng: trãi mỏng dưới ánh nắng mặt trời, sau một hai nắng phấn sẽ khô đi. Tuy nhiên dưới ảnh hưởng của tia tử ngoại một số chất dinh dưỡng trong phấn bị phân huỷ.
  + Dùng thiết bị làm khô phấn hoa bằng máy xấy chân không. Làm khô ở nhiệt độ thấp nên màu sắc, chất lượng phấn được đảm bảo tiêu chuẩn chất luợng.
  Phấn hoa được bảo quản trong phuy, can nhựa ở những nơi thoáng mát (0 - 4oC ) và cũng không nên bảo quản quá một năm.
  3. Công dụng của phấn hoa:
  Phấn hoa dùng chữa bệnh chậm lớn, còi xương và thiếu máu ở trẻ em. Trẻ em được ăn phấn hoa 1-2 tháng liền số lượng hồng cầu sẽ tăng lên đáng kể.
  Phấn hoa còn được sử dụng để chữa bệnh mắt do thiếu Vitamin A. Chữa bệnh viêm tuyến tiền liệt ở người cao tuổi, giúp cho người già trẻ lâu. Mật ong cũng có tác dụng này là nhờ có phấn hoa, vì trong phấn hoa có nhiều Rutin(Vitamin P) một chất được coi là Vitamin của tuổi trẻ. Phấn hoa phối hợp với mật ong với tỷ lệ 1/1 hoặc ½ có tác dụng điều trị bệnh huyết áp, chữa đau dạ dày, viêm ruột kết và táo bón mãn tính.
  Phấn hoa dùng phối hợp với sữa ong chúa và mật cho trẻ biếng ăn, người lớn mỏi mệt do làm việc quá sức và trong điều trị bệnh ung thư, ho lao.
  Trong phấn hoa có nhiều thành phần rất phong phú như Vitamin, men, nội tiết tố, vi lượng và đặc biệt giá trị dinh dưỡng cao cho nên nó còn được sử dụng để đưa vào khẩu phần ăn hằng ngày, làm các loại bánh và thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là dành cho người ăn kiêng.
 6. Nuôi ong lấy mật - Từ đam mê đến lợi nhuận
  Nuôi ong là nghề truyền thống có từ lâu đời ở nước ta. Các sản phẩm từ ong như mật, sáp… có giá trị dược liệu và kinh tế cao. Ưu điểm của nghề nuôi ong là không tốn nhiều diện tích, vốn đầu tư ban đầu không lớn và không tốn nhiều nhân lực. Khai thác lợi thế từ thiên nhiên, kết hợp kinh nghiệm dân gian với khoa học kỹ thuật hiện đại, nhiều nông dân đã vươn lên làm giàu bằng hình thức nuôi ong lấy mật kết hợp trồng cây cảnh, trong đó không ít người đã trở thành tỷ phú sinh ra từ làng.
  Bài viết này sẽ giới thiệu cụ thể mô hình nuôi ong kết hợp trồng cây cảnh - mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình và làm giàu của không ít nông dân miền núi hiện nay.
  Một vài đặc điểm về loài ong mật và nghề nuôi ong

  [IMG]
  Theo đánh giá của nhiều hộ nuôi ong, để phát triển hiệu quả mô hình này trước hết cần có sự am hiểu về đặc tính của loài ong bởi vì “nuôi ong cũng như chăm sóc trẻ con”. Đời sống đàn ong có tổ chức rất khoa học bao gồm: 1 ong chúa (ong mẹ), ong đực và ong thợ. Ong chúa là cá thể duy nhất có khả năng sinh sản để duy trì bầy đàn và điều tiết của hoạt động của đàn ong. Đàn ong phát triển tốt hay không phụ thuộc vào chất lượng chúa. Ong đực làm nhiệm vụ duy nhất là giao phối với ong chúa. Ong thợ làm mọi nhiệm vụ trong đàn, có cấu tạo cơ thể thích hợp với việc nuôi ấu trùng, thu mật và phấn hoa. Am hiểu sâu sắc đời sống, tổ chức của đàn ong sẽ tạo điều kiện cho việc nuôi ong hiệu quả.
  Nuôi ong được xem là một nghề đòi hỏi sự khéo léo, dày công chăm bẵm như trẻ nhỏ nhưng cũng không phải là quá khó khăn nếu người làm nghề thực sự ham thích học hỏi và cần nhất là sự cần mẫn như chính loài ong. Không chỉ am hiểu đặc tính của loài ong, người nuôi ong cũng cần phải có sự am hiểu về các loài hoa, mùa hoa nở, mùa con ong đi lấy mật, biết cách luân chuyển đàn ong tìm kiếm những nơi có nguồn mật hoa dồi dào.
  [IMG]
  Vườn nuôi ong nhà bác Vũ Đình Khôi, thôn Luộc Giới, xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang
  Bác Vũ Đình Khôi, thôn Luộc Giới, xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang - người đã có thâm niên gần 40 năm gắn bó với nghề nuôi ong cho biết: "Nuôi ong không tốn thời gian chăm sóc nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận. Người nuôi ong cũng phải cần mẫn như con ong. Từ Tết Nguyên đán cho đến tháng 4 âm lịch là mùa ong mật. Để ong lấy được nhiều mật, nhà tôi phải di chuyển đàn ong 5-7 lần/năm đến một số vườn cây ăn quả trong huyện. Việc di chuyển thường tiến hành vào ban đêm khi đàn ong đang ngủ để tránh tình trạng phân tán đàn do bị thay đổi địa điểm nuôi đột ngột".
  Điều kiện thiên nhiên, khí hậu có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả nuôi ong. Bởi vậy việc nuôi ong cần dựa trên sự khảo sát, tìm hiểu tình hình thời tiết, khí hậu của mỗi vùng miền và mỗi thời kỳ. “Những năm mưa thuận gió hòa, nhân dân làm ăn vui vẻ, thóc lúa được mùa, cây hoa trái năng suất thì hiệu quả nuôi ong sẽ đạt cao. Còn ngược lại những năm thiên nhiên khắc nghiệt, hoa trái kém thì ngành nuôi ong sẽ gặp khó khăn”, bác Nguyễn Văn Cường, thôn Đồng Tâm, Tân Hiệp, Yên Thế, Bắc Giang Cường - người cũng đã hơn 30 năm làm nghề nuôi ong lấy mật chia sẻ.
  Trong quy trình, kỹ thuật nuôi ong, hai vấn đề cần đặc biệt quan tâm là chọn giống ong và kỹ thuật chăm sóc, phòng chữa các loại bệnh cho ong.
  Chọn giống ong

  Việc chọn giống ong ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất mật: giống tốt, con chúa đẻ khỏe thì cho năng suất mật cao. Người tạo giống phải có kỹ năng chọn những đàn ong có các đặc tính mong muốn. Sau đó, để đạt được thành công cao nhất, họ phải cho ong đực chọn từ đàn bố giao phối với ong chúa tơ tạo từ đàn mẹ. Theo kinh nghiệm và nghiên cứu của các chuyên gia, việc lựa chọn ong làm giống dựa trên 5 đặc tính cơ bản:
  -Đặc tính hung dữ
  -Sản lượng mật
  -Tình trạng ấu trùng
  -Dịch bệnh
  -Khả năng dọn vệ sinh trong tổ
  Chia sẻ kinh nghiệm chọn giống ong dựa trên phương pháp cổ truyền kết hợp với khoa học, bác Nguyễn Văn Cường cho biết:

  Chuẩn bị dụng cụ:

  - Thùng nuôi ong
  : để nuôi ong người ta dùng các kiểu thùng gỗ thông dụng tự chế theo cách riêng, nhưng hiện nay là kiểu thùng langtros, có hai cửa sổ để đóng mở, phía trên có nắp đậy để chống mưa nắng. Cửa ra vào của ong phải to và rộng để không ảnh hưởng đến quá trình tạo bầy đàn của ong.
  Thùng nuôi ong được xem như ngôi nhà chung của đàn ong. Có thùng nuôi ong tốt thì việc nuôi ong sẽ hiệu quả. Tùy vào điều kiện của từng vùng có thể xây dựng thùng nuôi ong phù hợp. Ở miền núi người ta dùng thân cây tròn rỗng ruột để làm thùng nuôi ong, gọi là bộng ong. Cách làm bộng để nuôi ong có mặt tốt là duy trì được sự thân thiện của đàn ong với môi trường tự nhiên, nhưng lại gặp khó khăn nếu tổ chức sản xuất lớn. Tốt nhất là nuôi ong trong thùng cải tiến với khung cầu di động, tiện dụng cho người nuôi ong và cho năng suất mật cao.

  - Khung cầu: phía bên trong thùng ong là các cầu ong hay gọi là khung cầu (kèo) có thể tháo ra mở vào để lấy mật, trên khung cầu này ta sẽ đặt vào bánh tổ để cho ong xây tổ. Nuôi ong bằng khung cầu di động là dụng cụ để khai thác mật thuận tiện nhất, cho năng suất mật cao.

  - Các dụng cụ khác: dụng cụ để khai thác mật thuận tiện nhất, cho năng suất mật cao.
  Quy trình và kỹ thuật nuôi ong
  1. Chọn địa điểm đặt đàn ong

  Nguồn thức ăn chính của ong là mật của các loài hoa. Bởi vậy việc lựa chọn địa điểm đặt đàn ong cần phải dựa trên đặc điểm này.
  Theo kinh nghiệm, địa điểm đặt đàn ong cần:
  - Gần nguồn mật phấn hoa
  - Không phun thuốc sâu, hóa chất.
  - Không có dịch bệnh, ít hoặc không có ong rừng, chim thú hại.
  - Địa hình thoáng mát, yên tĩnh, không gần đường giao thông, nhà máy đường, nhà máy hóa chất, nhà máy chế biến hoa quả và không có hồ lớn bao quanh...
  [IMG]
  Về cách đặt thùng ong, nên kê cao 25 - 30cm so với mặt đất, thùng nọ cách thùng kia ít nhất 1m, cửa ra vào đặt các hướng khác nhau, chọn nơi khô ráo, thoáng mát như dưới hiên nhà, cạnh gốc cây. Không nên đặt đàn ong trên sân gạch, nền xi măng, nơi qúa ẩm ướt hoặc gần chuồng gia súc, gia cầm.
  2.Kỹ thuật chia đàn tự nhiên

  Do gần nguồn phấn hoa dồi dào, đàn ong phát triển mạnh. Ngôi nhà của đàn ong trở nên đông đúc, chật chội thì đàn ong sẽ chia đàn tự nhiên làm mất ong và giảm năng suất mật. Vì vậy khi đàn ong phát triển mạnh, người nuôi ong nên chủ động chia và nhân đàn.
  Ở miền Bắc, ong thường chia đàn vào tháng 3 - 4, một số ít chia vào tháng 10 - 11. Ở miền Nam, ong thường chia đàn vào tháng 10 - 11 và tháng 2 - 4 (đầu và giữa vụ mật).

  Cách xử lý chia đàn tự nhiên:
  - Trong trường hợp đàn ong ít quân: khắc phục việc chia đàn bằng cách thay ong chúa cũ bằng ong chúa mới vào lúc nguồn hoa phong phú, cho thêm tầng chân, quay mật hoặc chuyển cầu mật cho đàn khác, nới rộng khoảng cách cầu và bỏ vật chống rét ra ngoài, vặt các mũ chúa và cắt bỏ lỗ tổ ong đực.
  - Trong trường hợp đàn ong mạnh thì chủ động chia đàn: cần cho ăn đủ, chọn những mũ chúa thẳng dài ở vị trí trống như ở 2 góc và dưới bánh tổ để sử dụng sau khi ong chia đàn mới.
  - Đàn ong chia đàn tự nhiên thường ăn no mật và phần đông ong thợ trẻ đang độ tuổi tiết sáp, xây tầng nhanh, nên ngay sau khi ổn định có thể cho đàn ong đó xây tầng chân. Đàn ong gốc chỉ giữ lại 1 mũ ong chúa tốt nhất để thay chúa còn lại cắt bỏ tất cả các mũ chúa đi.
  [IMG]
  Thường xuyên kiểm tra đàn ong
  Kỹ thuật chia đàn đòi hỏi sự quan sát, chăm sóc cẩn thận để tạo đàn ong hợp lý về tổ chức và số lượng đàn ong.
  3. Phương pháp nhập đàn ong, cầu ong

  Nhập ong thợ từ đàn này sang đàn khác nhằm :
  - Điều chỉnh thế ong cho đồng đều.
  - Xử lý các trường hợp: bốc bay, mất chúa, tăng lực lượng xây bánh tổ.

  Thao tác nhập đàn ong cần nhẹ nhàng để tránh ong đánh nhau gây tình trạng mất ổn định trong đàn ong và những đàn xung quanh.
  a. Các nguyên tắc nhập đàn ong, cầu ong
  - Nhập vào buổi tối
  - Nhập đàn ong không có chúa vào đàn ong có chúa
  - Nhập đàn ong yếu vào đàn ong mạnh
  b. Các cách nhập ong
  • Nhập gián tiếp (ngoài ván ngăn):
  - Khử hoặc tách chúa ở đàn bị nhập trước 6 giờ.
  - Đến tối nhấc các cầu định nhập đặt ngoài ván ngăn của đàn ong được nhập. - Sáng hôm sau nhấc ván ngăn ra ngoài và ổn định cầu mới nhập vào.
  • Nhập trực tiếp (trong ván ngăn): buổi chiều, tách ván ngăn ra xa, đến tối đặt nhẹ cầu nhập vào hoặc thổi nhẹ cho ong già bay khỏi tổ, còn lại toàn ong non.
  4. Phương pháp chia đàn ong
  Chia đàn nhân tạo nhằm giảm sự chia đàn tự nhiên và tăng số đàn. Có mấy phương pháp chia như sau:
  a. Chia đàn song song

  - Sau khi chuẩn bị được ong chúa, mũ chúa, dùng một thùng mới có màu sơn giống với màu thùng cũ của đàn ong định chia.

  - Chia đều số cầu, quân nhộng, ấu trùng và thức ăn ra làm đôi, đặt 2 đàn liền nhau.

  - Để 2 đàn cách đều vị trí đàn cũ 20 - 30cm. Nếu đàn ong vào nhiều hơn thì nhích xa vị trí cũ, đàn nào vào ít thì nhích gần lại. Dần dần tách 2 đàn ra xa nhau, quay cửa tổ ra 2 hướng.
  [IMG]
  [IMG]
  Nuôi ong cũng như chăm sóc trẻ nhỏ cần có sự cẩn thận và tỉ mỉ
  Cách chia này có ưu điểm là hai đàn được chia đều, phát triển nhanh, không phải mang ong đi, tiện kiểm tra, chăm sóc.
  b. Chia dời chỗ
  Mang thùng mới đến gần đàn cơ bản, tách ra 2 - 3 cầu, chèn lại, rồi chuyển đi cách đó 1km, thường mang ong chúa đã đẻ đi. Nên tiến hành trước vụ mật 40 ngày.
  c. Tách cầu ghép thành đàn mới

  Khi sắp tới vụ mật, có một số đàn ong mạnh muốn chia đàn tự nhiên, nếu không chia ong sẽ tự chia đàn hoặc đi làm kém. Cần lấy từ các đàn mạnh, mỗi đàn một cầu nhộng và quân để tách ra hình thành đàn mới, vừa chống chia đàn, vừa tăng sản lượng mật, tăng được số lượng đàn. Ngày đầu chỉ nên lấy 1 cầu, ngày sau lấy 1 cầu của đàn khác và hôm sau lấy thêm 1 cầu của đàn thứ 3. Nếu ong chúa đẻ, đàn ghép sẽ phát triển nhanh.
  5. Phòng chữa bệnh cho ong

  Các loại bệnh trên ong phổ biến nhất là: bệnh thối ấu trùng, ấu trùng túi và bệnh ỉa chảy. Trong quá trình chăm sóc, phát hiện và chữa trị kịp thời các loại bệnh cho ong rất quan trọng, ảnh hưởng đến năng suất lấy mật.
  Chia sẻ kinh nghiệm trong việc phòng chữa các bệnh cho ong, bác Cường cho biết: “Đàn ong khỏe, điều kiện chăm sóc chu đáo, không để nó đói kém, thưa cầu thì sẽ ít bệnh tật. Ong cũng giống như con người nếu không được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt dễ mắc các loại bệnh tật. Khi mắc bệnh thối ấu trùng nặng thì không nên để đông cầu quân và kết hợp dùng các loại thuốc chứ không nên dùng duy nhất kháng sinh. Khi chữa bằng kháng sinh thì cho thêm thuốc bổ để hỗ trợ những con khỏe phục vụ cho đàn ong. Và phương pháp hiệu quả hơn là thay chúa trong thời kỳ ong bệnh sẽ khắc phục nhanh chóng. Mình làm chúa chủ định trước sau đó thay cho mỗi đàn ong mắc bệnh”.
  6. Phương pháp chống nóng, chống rét cho ong

  Yêu cầu nhiệt độ trong đàn ong từ 33 - 35 độ C, độ ẩm từ 60 - 80%.

  Chống nóng cho ong:

  - Không để đàn ong ở ngoài nắng, không đặt cửa về hướng tây, không để đàn ong chật chội.

  - Đặt máng có nước trong thùng ong vào những ngày nóng bức. Bác Khôi chia sẻ: “Thời tiết nắng thì chọn những nơi bóng râm mát đặt đàn ong, Khi nhiệt độ ngoài trời cao (tháng 5, 6) thì có thể dùng vải ướt để lên thùng hoặc đổ nước lạnh dưới đáy thùng”.
  Chống rét, khô hanh cho ong:

  - Điều chỉnh đàn ong trước mùa rét để có thế đàn đông đều, nên kết thúc nhân giống trước 30/11 để có thời gian nâng thế đàn tốt qua mùa đông.

  - Cho ăn đầy đủ đến khi có mật vít nắp, nếu thiếu phấn kéo dài phải cho ăn bổ sung.
  [IMG]
  Đặt đàn ong nơi râm mát, gốc cây để tránh nắng
  - Dùng rơm, lá chuối khô... làm vật chống rét để ở ngoài ván ngăn hoặc bên trên xà cầu.
  - Bịt kín các khe hở của thùng ong, không để cửa tổ quay về hướng bắc.

  - Nếu khô hanh quá cho uống nước pha ít muối với tỷ lệ 9/1000.
  7. Các vấn đề cần chuẩn bị cho đàn ong vào vụ mật

  Mùa hoa nở, cây trái đơm chồi, nảy lộc là mùa con ong đi lấy mật, mùa cho năng suất hiệu quả cao nhất của những người nuôi ong. Bởi vậy việc chuẩn bị đàn ong trước vụ mật là rất cần thiết.
  Kết hợp giữa phương pháp dân gian và kỹ thuật khoa học, kinh nghiệm từng vùng, mỗi hộ nuôi ong có những bí quyết riêng để chuẩn bị nguồn lực, điều kiện cho vụ mật. Nghề nuôi ong có những điểm khá đặc biệt. Các hộ nuôi ong không có sự cạnh tranh mà trái lại luôn tương trợ, giúp đỡ nhau. Đặc biệt vào vụ mật, họ có thể lập hội di chuyển đàn ong tới những vùng nhiều hoa để cùng khai thác mật. Đây cũng là nét độc đáo thể hiện thú chơi tao nhã, tinh thần đoàn kết của các hộ nuôi ong.
  Với kinh nghiệm hàng chục năm trong nghề, bác Vũ Đình Khôi và bác Nguyễn Văn Cường chia sẻ những bí quyết khi chuẩn bị vào vụ mật:


  Nuôi ong kết hợp với trồng cây cảnh và chim cảnh

  Tận dụng ưu thế địa hình, khí hậu, nhiều hộ nông dân nuôi ong kết hợp trồng cây cảnh, chim cảnh để gia tăng thu nhập. Đây cũng là hình thức kết hợp có sự bổ trợ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo kinh nghiệm của nhiều hộ nông dân, cây cảnh và chim cảnh có thể tìm kiếm trên rừng mỗi khi di chuyển đàn ong đi lấy mật.
  [IMG]
  Nuôi ong và trồng cây cảnh vừa là thú vui tao nhã vừa là hình thức kinh doanh hiệu quả của nhiều hộ nông dân miền núi
  [IMG]
  Nghệ thuật Bonsai đem lại thu nhập vài trăm triệu một năm cho gia đình bác Khôi
  Bác Khôi tâm sự: “Tận dụng lợi thế đất vườn vải thiều rộng, 6 năm trước tôi lặn lội vào rừng để tìm cây cảnh; đồng thời mua thêm cây phôi của người dân trong vùng để mang về nhà trồng. Tích tiểu thành đại, giờ đây khu vườn của gia đình tôi cũng có khoảng vài trăm cây cảnh khác nhau, trong đó chủ yếu là cây lộc vừng, sanh, si, sung, mai chiếu thuỷ… Bằng kinh nghiệm học hỏi được từ bạn bè và qua sách báo, hằng ngày tôi cố gắng áp dụng vào uốn, tỉa cây cảnh theo các thế: long, ly, quy, phượng”.
  Với nghề nuôi ong kết hợp trồng cây cảnh, rất nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Thu nhập từ nghề ong của gia đình bác Vũ Đình Khôi và bác Nguyễn Văn Cường lên tới hàng trăm triệu đồng/năm, cao hơn so với làm nghề nông thuần túy. Đến thăm gia đình hai bác ở huyện miền núi Yên Thế, Bắc Giang, chúng tôi nhận thấy sự khang trang, đầy đủ từ cuộc sống vật chất đến đời sống tinh thần không kém gì các gia đình dưới xuôi, đặc biệt con cái được học hành đầy đủ, đỗ đạt cao.

  Song cũng như với bất kỳ ngành nghề nào khác, ngoài sự am hiểu về đặc tính và kỹ thuật nuôi, để thành công với nghề nuôi ong đòi hỏi người làm nghề cần có niềm đam mê và trên hết là cái tâm với nghề. Lắng nghe tâm sự của những người đã nửa đời gắn bó với nghề nuôi ong, bạn sẽ hiểu được giá trị của từng giọt mật. Mỗi giọt mật ong không chỉ là sự kết tinh những gì tinh túy nhất của thiên nhiên, tạo hóa mà trong đó còn thấm đẫm những giọt mồ hôi lao động và trên hết là sự ấm nồng của tình người, tình đời.


  Hình ảnh Trong Clip Hình ảnh Trong Clip Hình ảnh Trong Clip

  Chúc bạn có những phút giây thật vui vẻ tại forum YKHOA24H - http://ykhoa24h.net/forum

  Mã bbcode forum :


  Hình ảnh Trong Clip Hình ảnh Trong Clip Hình ảnh Trong Clip

  Chúc bạn có những phút giây thật vui vẻ tại forum YKHOA24H - http://ykhoa24h.net/forum

  Mã bbcode forum :


  Hình ảnh Trong Clip Hình ảnh Trong Clip Hình ảnh Trong Clip

  Chúc bạn có những phút giây thật vui vẻ tại forum YKHOA24H - http://ykhoa24h.net/forum

  Mã bbcode forum :
 7. Kỹ thuật làm thùng nuôi ong theo phương pháp hiện đại
  14/02/2012
  Thùng ong là một trong những dụng cụ nuôi ong quan trọng nhằm giúp ong tránh khỏi điều kiện bất thuận về thời tiết như nắng nóng, mưa, rét và kẻ thù phá hại. Hiện nay, nuôi ong bằng thùng đất nện, thùng gạch theo phương pháp hiện đại là phương pháp nuôi mang lại nhiều hiệu quả cho bà con ở nhiều địa phương.
  1.1. Thùng ong làm bằng đất nện
  Thùng nuôi ong làm bằng đất có tuy nhược điểm là nặng, không di chuyển xa khỏi vườn của gia đình được, dễ vỡ, dễ bị mưa làm hỏng nhưng không phải mất chi phí làm thùng. Ong nuôi trong thùng đất đỡ hao tổn năng lượng do dễ điều hoà nhiệt, ẩm độ bên trong, dễ chống được kẻ thù do thùng dày. Người nuôi ong không tốn nhiều thời gian để chăm sóc và đỡ tốn tiền mua thức ăn cho ong ăn thêm, phù hợp với những gia đình có nhà sàn , tránh bị mưa làm hỏng thùng.
  [IMG]
  Công việc chuẩn bị:
  - Bà con nên chọn tổ mối đang sinh sống để lấy đất vì đất rất dẻo dễ nhào trộn. Để làm được 1 thùng ong bằng đất, cần 2 gánh đất tổ mối khoảng 60 kg. Trường hợp không có đất tổ mối thì lấy đất đồi hoặc đất thịt ở ruộng.
  -Chuẩn bị 6 tấm nilon rộng lót đẩt, 1 khúc tre già làm đinh chốt thùng, sàng để sàng đất, khúc gỗ làm chày đập đất, thước đo.
  Đập và ủ đất:
  -Đập đất tổ mối cho nhỏ, nếu là đất đồi hoặc đất ruộng cần sàng để loại bỏ những hòn đá, gạch, que lẫn vào
  -Đổ nước vào đất, dùng tay để nhào, có thể dùng chân nhào cho nhanh và được kỹ hơn. Khi thấy đất dẻo ít dính tay, chân là được.
  -Sau khi nhào xong, ủ đất 2-3 ngày để các hạt đất đều được thấm nước và nở ra, sau này thùng không bị nứt. Trường hợp sử dụng đất đồi hoặc đất thịt, bà con ủ lâu hơn 3-5 ngày.
  Làm đinh tre:
  -Dùng 1 đoạn gốc tre già vót 16 đinh tre chiều dài khoảng 15 cm to bằng chiếc đũa ăn cơm.
  [IMG]
  Đinh tre
  Tạo phiến đất:
  -Sau 3-5 ngày, chia đống đất đã ủ làm 6 phần nhỏ, mỗi phần khoảng 8-10 kg và bỏ mỗi phần vào 1 tấm nilon rộng khoảng 1m x 1 m. Chú ý cần có 2 phần nhiều đất hơn để làm đáy và nắp thùng
  -Tiếp tục nhào trộn lại đất cho thật dẻo, sau đó dùng tay vỗ nhẹ để đất dần dần dãn ra tạo thành phiến đất. Bà con không vỗ mạnh vì vỗ mạnh đất sẽ bị nứt ngay.
  -Cần tạo ra 6 phiến đất có cùng độ dày là 5 cm để có độ dày thùng là 4 cm. Xong phiến nào, ủ lại miếng đó bằng tấm nilon, sau khi làm xong cả 6 tấm thì mở tấm nilon ra cho khô giống nhau.
  -Chú ý: Mỗi phiến đất sau khi nện xong không được di chuyển để tránh bị vỡ.
  -Xác định độ khô và kích cỡ:
  Sau khoảng 2 ngày, nếu trời nắng, phiến đất se lại, bà con cần cắt bỏ phần thừa của mỗi phiến với kích thước như sau:
  + Phiến đáy: Dài 53 cm (trong đó 42 cm là chiều dài thùng, 5 cm chừa cho độ dày phiến hồi trước, 5 cm nơi đỗ của ong, 1 cm chừa ngót. Rộng 31 cm (30 cm là chiều rộng thùng, 1 cm chừa ngót).
  + Phiến thành bên (2 phiến): Dài 43 cm (trong đó 42 cm là chiều dài thùng, 1 cm chừa ngót sau khô). Rộng 32 cm (trong đó 27 cm chiều cao thùng, 5 cm ép vào đáy thùng, 1 cm chừa ngót).
  + Phiến hồi sau: Dài 32 cm (trong đó 27 cm chiều cao thùng, 5 cm ép vào đáy thùng, 1 cm chừa ngót). Rộng 31 cm (30 là chiều rộng thùng, 1 cm chừa ngót). Tạo gờ ở phía trên
  + Phiến hồi trước: Kích thước giống hồi sau nhưng cần cắt bớt 1 phần phía dưới làm cửa tổ cho ong ra vào và là nơi dọn vệ sinh, nơi cho máng ong khi cho ăn thêm. Phần cửa tổ của tấm hồi trước dài 17 cm, cao 5 cm.
  + Phiến nắp: Dài 55 cm (trong đó 42 cm là chiều dài thùng, 10 cm chừa cho độ dày phiến hồi trước và phiến hồi sau, 2 cm để bưng nắp khi mở đàn, 1 cm chừa ngót. Rộng 41 cm (30 cm là chiều rộng thùng, 10 cm chừa cho độ dày hồi trước và hồi sau, 1 cm chừa ngót).
  [IMG]
  Các phiến đất theo đúng kích cỡ
  Ghép thùng:
  -Nhấc lần lượt từng phiến lên mang ghép vào phiến đáy.
  -Dùng đinh tre đóng các phiến đất vào tấm đáy.
  -Để thùng đất nơi yên tĩnh, khi khô đất trắng dần, bà con chuyển đàn ong vào để nuôi
  [IMG]
  Thùng ong hoàn thiện( chưa có nắp cửa ra vào)
  [IMG]
  Thùng ong bằng đất nện( có nắp cửa ra vào)
  2.Kỹ thuật làm thùng ong bằng gạch
  Thùng nuôi ong làm gạch giống như bằng đất khá nặng (khoảng 70 kg) nên khó di chuyển nhưng ưu điểm hơn thùng đất là không bị mưa làm hỏng. Ong nuôi trong thùng gạch dễ điều hoà nhiệt, ẩm độ, dễ chống được kẻ thù. Đặc biệt với những nơi an ninh nuôi ong không tốt, bà con không sợ bị mất trộm ong.
  [IMG]
  Thùng gạch hoàn thiện
  Công việc chuẩn bị:
  27 viên gạch mộc hoặc gạch nung loại B, 8 kg xi măng, 1 thúng cắt sạch, 1 khung cầu tiêu chuẩn (cầu dài 42 cm) làm thước đo, 1 cửa tổ bằng gỗ, 1 xô nước, bay, xẻng, 1 chiếc bao tải dứa…
  Xây thùng:
  - Trộn xi măng và cát (gọi là vữa): Tỉ lệ 3 cát 1 xi măng, đổ nước và trộn đều
  -Trải bao tải dứa xuống nền sân nhà nơi bằng phẳng.
  -Đặt vữa làm nền chân thùng
  -Đặt các viên gạch lên vữa. Hồi trước, hồi sau mỗi hồi 2 viên. Thành bên mỗi bên 2 viên. Gạch thành bên gối đầu gạch hồi trước, hồi sau tạo cho thùng ong có hình chữ nhật.
  -Xây xong 1 hàng gạch, xây tiếp chồng hàng 2 và hàng 3 là đủ độ cao của thùng ong tiêu chuẩn. Bà con chú ý mặt trước hàng thứ 2 không đặt gạch để làm cửa tổ ong ra vào và để xây 1 thùng ong, bà con chỉ cần chặt 1 viên gạch.
  -Sau khi xây xong thành thùng, vét vữa rơi ra khỏi đáy thùng, trải đều vữa xuống đáy, đặt 6 viên gạch đã rửa sạch làm tấm đáy. Chú ý đưa 2 viên gạch lui ra phía ngoài làm chỗ đỗ cho ong sau này.
  -Dùng 1 thước cữ có chiều dài 30 cm, rộng và dày 1 cm đặt lên mép phía trên hồi trước và hồi sau, phiết xi măng xuống phía dưới thước cữ tạo giá đỡ cầu.
  -Sử dụng xi măng còn lại làm nắp đậy có kích thước dài 52 cm, rộng 40 cm.
  -Nếu trời nắng, chỉ sau 2 ngày bà con có thể đưa đàn ong vào thùng gạch để nuôi. Chú ý: Trước khi chuyển ong vào nuôi cần rửa sạch thùng.
 8. [IMG]


  Để thấy đường dẫn này bạn phải Tạo tài khoản hoặc

  Dụng cụ nuôi ong và lấy mật

  Thùng nuôi ong: Trước đây, ong được nuôi trong đõ. Đõ ong là khúc thân cây rỗng có đục lỗ cửa cho ong ra vào, trong đõ đặt các bánh tổ, trên đõ có nắp đậy. Hiện nay theo phương pháp nuôi ong mới, ong được nuôi trong các thùng gỗ có sơn các màu xanh, vàng hay trắng vừa để chống ẩm, vừa để ong dễ nhận biết tổ.
  Thùng quay mật: Dùng để quay lấy mật ong. Thùng quay mật thiết kế hình trụ, làm bằng thép không gỉ, bên trong thiết kế bộ phận đặt cầu bánh tổ ong, bộ phận quay ly tâm. Khi quay, mật ong từ các cầu văng ra ngoài, bắn lên thành thùng và được thu lại ở dưới đáy thùng.
  Đặt thùng ong ở chỗ cao ráo có bóng mát, cửa tổ của thùng quay về hướng nam để tránh ánh nắng, tránh rét. Thùng đặt cách mặt đất 30cm, các thùng cách nhau 3-4m. Mỗi thùng đặt 7 -10 cầu ong là vừa.
  Chăm sóc đàn ong

  Thức ăn chính của ong là mật và phấn hoa tự nhiên, do đó phải đặt thùng ong ở nơi có nguồn hoa phong phú. Vào thời gian địa phương thiếu nguồn hoa tự nhiên hay những ngày thời tiết không thuận lợi, ong không thể rời tổ tìm thức ăn được thì phải cho ong ăn nước đường có bổ sung via- min. Cần che chắn cẩn thận không để mưa gió táp vào thùng ong.
  Thay bánh tổ ong mới

  Qua nhiều thế hệ ấu trùng nên các bánh tổ cũ bị đen bẩn do tích chứa phân, ong chúa không thích đẻ vào tổ cũ như vậy, ta cần thay bánh tổ mới. Hiện nay các cơ quan chuyên môn nuôi ong đã nghiên cứu chế tạo được các cầu ong in sẵn chân nền bằng sáp khử trùng đúng tiêu chuẩn để đặt vào thùng cho đàn ong xây tổ mới nhanh chóng. Ong chúa rất thích đẻ trứng vào bánh tổ ong mới này làm hệ số nhân của đàn tăng nhanh hơn.
  Hiện tượng sẻ đàn tự nhiên và cách xử lý

  Khi ong chúa đẻ mạnh, số lượng ong trong đàn đông đúc, nguồn thức ăn bên ngoài dồi dào, mật và phấn hoa tích trữ trong các tổ dư thừa, đàn ong sẽ xây mũ chúa mới và sẻ đàn tự nhiên, người nuôi ong sẽ có thêm một đàn ong mới. Song nhiều khi nguồn thức ăn thiếu, tổ ong nóng bức, ong chúa đẻ kém, trứng nở nhiều ong đực mà đàn ong cũng tạo mũ chúa mới để sớm sẻ đàn. Lúc này tuy được thêm đàn mới song cả hai đàn cũ và mới đều thiếu sinh lực, chóng suy tàn, khả năng tạo mật ong kém, gây thiệt hại cho người nuôi. Trong trường hợp này cần cho đàn ong xây thêm cầu mới để ong chúa có nơi đẻ trứng, tổ không chật chội; cắt bỏ bớt lỗ tổ ong đực ở các góc bánh tổ; thay thế ong chúa, bổ sung nguồn thức ăn cho đàn ong và tiến hành chống nóng, chống rét cho tổ ong.
  Tạo ong chúa và nhân đàn

  Người nuôi ong cần luôn kiểm tra để duy trì con ong chúa tốt cho mỗi đàn. Khi ong chúa già cần được thay thế bằng cách kích thích để đàn ong tự tạo ong chúa mới hoặc đưa mũ ong chúa tốt từ đàn ong khác sang. Ong chúa tốt có thân hình lớn, đẻ đều, đẻ nhiều trứng hàng ngày, tỷ lệ trứng thụ tinh cao. Khi đàn ong đã phát triển đông đúc, chủ động tạo thêm mũ chúa để đàn ong sớm sẻ thành 2 đàn một cách tự nhiên.
 9. Cách Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất

  Mua Mật Ong Nguyên Chất Ở Đâu

  Hiện nay rất khó mua được mật ong nguyên chất. Hầu hết mật ong trên thị trường là mật ong giả hoặc đã bị pha với nước đường, muối ăn, đạm hoá học, tinh bột, mạch nha... Vậy làm sao phân biệt được mật ong thật và giả? Mua mật ong nguyên chất ở đâu đảm bảo?

  [IMG]
  Mật ong chính hiệu có độ kết dính cao, có loại đặc quánh, có loại loãng hơn. Cho dù màu sậm hay nhạt, đặc hay loãng thì nhìn vẫn rất trong và đồng màu (tùy vào loại phấn hoa mà mật ong sẽ có màu khác nhau, chẳng hạn mật ong hoa nhãn có màu hổ phách, mật ong hoa bạc hà có màu hơi xanh xanh, mật ong vùng Mộc Châu màu vàng trong).
  Nếu các chị có đến tận rừng hoặc nơi làm mật thì vẫn chưa chắc mua được mật ong thật 100%. Tất cả tùy vào cái tâm của người bán (có câu "người mua lầm chứ người bán không bao giờ lầm").
  Hà có bác quen cách đây vài năm, một lần vào rừng thấy hai vợ chồng khệ nệ khiêng một thùng gì đó đi qua, mới kêu lại hỏi là gì (không hề chào bán nhé). Họ bảo là mật ong rừng vừa lấy được, mở ra thì thấy đúng là mật ong, còn cả sáp ong và xác ong trong đó. Bác ấy thích quá mua cả thùng về, khoe với mọi người là mua được mật thứ thiệt. Cuối cùng phát hiện chỉ có lớp trên là mật, còn dưới là nước đường. [IMG]
  Vì thế, nếu có chút ít kiến thức để tự mình đánh giá vẫn hơn phải không ạ? Vài mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp các chị biết được ngay chất lượng mật ong liệu có tốt như lời người bán quảng cáo hay không.
  [IMG]
  - Thử với nước: dùng 1 cây đũa sạch nhúng vào, khi nhấc lên mật kéo thành sợi dài mà không đứt. Cho vào ly nước, sợi mật kéo dài đến đáy ly mà không bị tan (tan rất chậm). Nếu sợi mật đứt ngay hoặc tan nhanh là mật pha.
  [IMG]
  - Thử với giấy ăn hoặc khăn giấy: nhỏ 1 giọt mật lên khăn giấy, đợi khoảng 30 giây đến 1 phút. Nếu là mật pha thì thấm vào giấy rất nhanh, nước trong mật bị loang ra thành vòng rộng. Trong hình, bên trái là mật tốt (nguyên chất hoặc ít pha), bên phải là mật đã bị pha nhiều).
  - Thử với lửa: dùng 1 miếng vải hoặc bấc thấm mật rồi bật lửa. Nếu mật cháy ngay là mật tốt, nếu không cháy ngay là mật pha nước đường (có nước nên khó cháy).
  [IMG]
  - Thử với cọng hành lá: đổ ít mật ong ra chén, cắt một cọng hành lá nhúng một đầu vào mật ong, để khoảng 3-7 phút. Sau đó nếu đầu cọng hành bị héo thì là mật tốt. Đầu cọng hành héo càng nhanh thì mật càng xịn.
  [IMG]
  Hình trên là cọng hành tươi, hình dưới là đầu cọng hành bị héo do nhúng vào mật ong tốt.
  Những mẹo trên chỉ giúp phần nào đánh giá chất lượng mật ong, chứ không thể chính xác 100% được. Theo TS Phùng Hữu Chính (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Ong) thì mật ong thật giả chỉ có thể phân biệt được nhờ đo phổ và xét nghiệm phân tích thành phần, lượng đường…
  Do đó, nếu mua mật để bồi bổ sức khỏe hay làm đẹp thì tốt nhất là mua từ những thương hiệu có uy tín. Nếu lỡ mua phải những loại mật ong đã bị pha thì chỉ nên dùng ngoài da.

Chia sẻ trang này

11
Views

Trao đổi logos:


Text links:

Users found this page by searching for:

 1. nuoi ong mát

  ,
 2. nuoi ong mat bang thung gach xay